แบบข้าวต้ม โจ๊ก | ข้าวต้มกุ้งมะพร้าวอ่อน |
||
- โจ๊กเห็ดหอม | ส่วนผสม | วิธีทำ | |
- ข้าวต้มญี่ปุ่น | ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย | 1. ต้มข้าวกับน้ำ 3ถ้วยจนเม็ดข้าวบาน พักไว้ | |
- ข้าวต้มเจทรงเครื่อง | น้ำเปล่า 6 ถ้วย | 2. ต้มน้ำมะพร้าวอ่อนกับน้ำที่เหลือ ใช้ไฟปานกลาง ปรุงรสด้วย | |
- ข้าวต้มทะเล | น้ำมะพร้าวอ่อน 2 ถ้วย | น้ำปลา คนให้เข้ากัน ต้มจนเดือด หรี่ไฟให้อ่อนลง ต้มต่อไปเรื่อยๆ | |
- ข้าวต้มปลากะพง | เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย | 3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง ใส่กระเทียม | |
- โจ๊กไข่เค็ม | กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง | รากผักชี พริกไทยที่โขลกแล้วลงผัดให้หอม ใส่กุ้งลงผัด เหยาะเกลือ | |
- ข้าวต้มปลาตุ๋น | ชักเส้นดำออก 10 ถ้วย | เล็กน้อย ผัดให้เข้ากันจนกุ้งสุก ตักใส่หม้อน้ำซุปมะพร้าวอ่อน | |
- ข้าวต้มกุ้งมะพร้าวอ่อน | กระเทียม รากผักชี พริกไทย | คนให้เข้ากัน ชิมรส | |
- ข้าวต้มกะทิถั่วลิสง | โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ | 4. ตักเฉพาะข้าวใส่ในหม้อน้ำซุปมะพร้าวอ่อน ต้มให้เดือดอีกครั้ง | |
- โจ๊กปลา | น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ | ปิดไฟ | |
กระเทียมเจียว 1-2 ช้อนโต๊ะ | 5. โรยหน้าด้วยผักชีและกระเทียมเจียว | ||
เกลือป่น | |||
ผักชีสำหรับโรยหน้า | |||
น้ำมันพืชสำหรับผัด |