แบบข้าวต้ม โจ๊ก | โจ๊กไข่เค็ม |
||
- โจ๊กเห็ดหอม | ส่วนผสม | วิธีทำ | |
- ข้าวต้มญี่ปุ่น | จมูกข้าวโจ๊ก 1/2 ถ้วย | 1. ต้มจมูกข้าวโจ๊กโดยใช้ไฟปานกลาง เหยาะเกลือเล็กน้อย | |
- ข้าวต้มเจทรงเครื่อง | น้ำเปล่า 3 ถ้วย | หมั่นคน ต้มจนเม็ดข้าวบาน ถ้าน้ำน้อยไปให้เติมน้ำเพิ่มได้ ปิดไฟ | |
- ข้าวต้มทะเล | ไข่เค็ม 2-3 ฟอง | พักไว้ | |
- ข้าวต้มปลากะพง | เต้าหู้ขาวเนื้อแข็ง 1 ก้อน | 2. หั่นเต้าหู้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ | |
- โจ๊กไข่เค็ม | ขิงอ่อนซอย 1/4 ถ้วย | จนเหลืองกรอบ ตักใส่จาน พักไว้ | |
- ข้าวต้มปลาตุ๋น | ขึ้นฉ่ายซอยสำหรับโรยหน้า | 3. ยีไข่เค็ม (ทั้งไข่ขาวและไข่แดง) ให้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ในหม้อโจ๊ก | |
- ข้าวต้มกุ้งมะพร้าวอ่อน | เกลือป่นเล็กน้อย | ครึ่งหนึ่ง(ส่วนที่เหลือโรยหน้า)คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือดอีกครั้ง ยกลง | |
- ข้าวต้มกะทิถั่วลิสง | น้ำมันปาล์มสำหรับทอด | 4. ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยไข่เค็ม เต้าหู้ทอดกรอบ ขิงอ่อนซอย | |
- โจ๊กปลา | และขึ้นฉ่ายซอย | ||