แบบข้าวต้ม โจ๊ก | ข้าวต้มกะทิถั่วลิสง |
||
- โจ๊กเห็ดหอม | ส่วนผสม | วิธีทำ | |
- ข้าวต้มญี่ปุ่น | มะพร้าวขูดคั้นน้ำใสๆ 3-4 ถ้วย | 1. ต้มข้าวและถั่วลิสงจนเม็ดข้าวบาน เทน้ำทิ้งให้เหลือเฉพาะ | |
- ข้าวต้มเจทรงเครื่อง | น้ำเปล่า 3-4 ถ้วย | ข้าวกับถั่วลิสง | |
- ข้าวต้มทะเล | ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย | 2. ใส่น้ำกะทิในหม้อข้าว เหยาะเกลือเล็กน้อย ตั้งไฟปานกลาง | |
- ข้าวต้มปลากะพง | ถั่วลิสงต้มสุก 1/2 ถ้วย | ชิมรสให้ออกเค็มปะแล่มๆ พอน้ำกะทิร้อนให้ยกลง(อย่าปล่อยให้ | |
- โจ๊กไข่เค็ม | ปลาช่อนแดดเดียว | กะทิเดือดจนแตกมัน) | |
- ข้าวต้มปลาตุ๋น | หั่นชิ้นพอดีคำ 1 ตัวใหญ่ | 3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพอท่วมอาหาร รอจนน้ำมันร้อนจัด | |
- ข้าวต้มกุ้งมะพร้าวอ่อน | เนื้อเค็มแดดเดียว | หรี่ไฟลงปานกลาง นำปลาช่อนลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักใส่จาน | |
- ข้าวต้มกะทิถั่วลิสง | หั่นชิ้นบางพอดีคำ 1-2 ชิ้นใหญ่ | โรยน้ำตาลทราย คลุกให้ทั่ว พักไว้ ใส่เนื้อเค็มลงไปให้กรอบ ตัก | |
- โจ๊กปลา | กุ้งแห้งตัวใหญ่ 1/2 ถ้วย | ใส่จาน โรยน้ำตาลทราย คลกให้ทั่ว พักไว้ | |
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ | 4. ลวกกุ้งแห้งในน้ำเดือดให้นิ่ม ใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา | ||
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ | น้ำมะนาว พริกขี้หนู และกระเทียม คลุกเคล้าให้ทั่ว ชิมให้ได้รสเปรี้ยว | ||
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ | เค็ม เผ็ด | ||
กระเทียมซอยบาง 2 ช้อนโต๊ะ | 5. ตักข้าวต้มกะทิถั่วลิสงลงใส่ถ้วย รับประทานคู่กับปลาช่อนทอด | ||
เกลือป่นเล็กน้อย | คลุกน้ำตาล เนื้อเค็มทอดคลุกน้ำตาล เนื้อเค็มทอดคลุกน้ำตาล | ||
น้ำตาลซอยเล็กน้อย | และยำกุ้งแห้ง | ||
น้ำมันสำหรับทอด |