แบบข้าวต้ม โจ๊ก | โจ๊กปลา |
||
- โจ๊กเห็ดหอม | ส่วนผสม | วิธีทำ | |
- ข้าวต้มญี่ปุ่น | จมูกข้าวโจ๊ก 1/2 ถ้วย | 1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่จมูกข้าวโจ๊กลงไปต้ม เหยาะเกลือเล็กน้อย | |
- ข้าวต้มเจทรงเครื่อง | น้ำเปล่า 4 ถ้วย | หมั่นคน ถ้าแห้งไปให้เติมน้ำเพิ่มได้ รอจนเม็ดข้าวสุก ปิดไฟ พักไว้ | |
- ข้าวต้มทะเล | เกลือป่น 1/4 ถ้วย | 2. ลวกเนื้อปลาให้สุก โรยเกลือ พริกไทย และซีอิ๊วขาวเล็กน้อย | |
- ข้าวต้มปลากะพง | ส่วนผสมปลา | คลุกให้ทั่ว | |
- โจ๊กไข่เค็ม | เนื้อปลากะพงขาว | 3. ตักข้าวโจ๊กใส่ชาม วางเนื้อปลาบนข้าว โรยหน้าด้วยขิงซอย | |
- ข้าวต้มปลาตุ๋น | หั่นชิ้นพอดีคำ 1-2 ถ้วย | และต้นหอมซอยตามชอบ รับประทานร้อนๆ | |
- ข้าวต้มกุ้งมะพร้าวอ่อน | ขิงอ่อนซอย 1/4 ถ้วย | ||
- ข้าวต้มกะทิถั่วลิสง | ต้นหอมซอย 1 ต้น | ||
- โจ๊กปลา | เกลือป่นเล็กน้อย | ||
พริกไทยป่นเล็กน้อย | |||
ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย |