แบบข้าวต้ม โจ๊ก | โจ๊กเห็ดหอม |
||
- โจ๊กเห็ดหอม | ส่วนผสม | วิธีทำ | |
- ข้าวต้มญี่ปุ่น | จมูกข้าวโจ๊ก 1/2 ถ้วย | 1. คลุกหมูสับกับรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกแล้ว | |
- ข้าวต้มเจทรงเครื่อง | น้ำเปล่า 4 ถ้วย | ให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15 นาที | |
- ข้าวต้มทะเล | หมูสับ 1 ถ้วย | 2. ต้มจมูกข้าวโจ๊กจนเม็ดข้าวบาน ถ้าแห้งไปให้เติมน้ำเพิ่มได้ | |
- ข้าวต้มปลากะพง | เห็ดหอมสดหั่นชิ้นบาง 1/4 ถ้วย | หมั่นคน พอข้าวบานได้ที่ ใส่ลูกเดือยและถั่วแดงลงไปต้มรวมกัน | |
- โจ๊กไข่เค็ม | ลูกเดือยต้มสุก 1/4 ถ้วย | รอให้เดือด | |
- ข้าวต้มปลาตุ๋น | ถั่วแดงต้มสุก 1/4 ถ้วย | 3. ปั้นหมูสับเป็นก้อนเล็กๆใส่ลงไป ต้มจนหมูสุกแล้วใส่เห็ดหอม | |
- ข้าวต้มกุ้งมะพร้าวอ่อน | เม็ดมะม่วงหิมพานต์บดหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ | ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทย คนให้เข้ากัน ชิมรส | |
- ข้าวต้มกะทิถั่วลิสง | รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด | เมื่อได้ที่แล้วโรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ยกลง | |
- โจ๊กปลา | 2 ช้อนโต๊ะ | 4. ตอกไข่ลวกลงไปและโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย | |
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ | ก่อนรับประทาน | ||
ไข่ไก่ลวก 2-3 ฟอง | |||
ต้นหอมซอยเป็นเส้นสำหรับโรยหน้า | |||
เกลือป่นเล็กน้อย | |||
พริกไทยป่นเล็กน้อย |