แบบข้าวต้ม โจ๊ก | ข้าวต้มปลากะพง |
||
- โจ๊กเห็ดหอม | ส่วนผสม | วิธีทำ | |
- ข้าวต้มญี่ปุ่น | ข้าวหุงสุก 1 ถ้วย | 1. ต้มข้าวให้เดือดจนเม็ดข้าวบาน พักไว้ | |
- ข้าวต้มเจทรงเครื่อง | น้ำเปล่า 3 ถ้วย | ื 2. ต้มน้ำซุปผักให้เดือด ใช้ไฟอ่อนๆ ต้มต่อไปเรื่อยๆ | |
- ข้าวต้มทะเล | น้ำซุปผัก 4-5 ถ้วย | 3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกแล้ว | |
- ข้าวต้มปลากะพง | เนื้อปลากะพง | ลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เหยาะเกลือเล็กน้อย | |
- โจ๊กไข่เค็ม | หั่นชิ้นพอดีคำ 2 ถ้วย | 4. ใส่ตังฉ่ายครึ่งช้อนโต๊ะและต้นหอมผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ | |
- ข้าวต้มปลาตุ๋น | ตังฉ่ายล้างสะอาดบีบให้แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ | (ส่วนที่เหลือทั้งสองอย่างเก็บไว้โรยหน้า) ตักใส่ชามพักไว้ | |
- ข้าวต้มกุ้งมะพร้าวอ่อน | กระเทียม รากผักชี พริกไทย | 5. ตักเฉพาะข้าวใส่จาน วางปลาไว้บนข้าวต้ม ราดด้วยน้ำซุป | |
- ข้าวต้มกะทิถั่วลิสง | โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ | (ปริมาณมากน้อยตามชอบ) โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี ตังฉ่าย | |
- โจ๊กปลา | ต้นหอม ผักชี | กระเทียมเจียว และพริกไทย | |
หั่นฝอยรวมกัน 1/4 ถ้วย | |||
กระเทียมเจียว 1-2 ช้อนโต๊ะ | |||
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ | |||
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ | |||
เกลือป่นเล็กน้อย | |||
พริกไทยป่นเล็กน้อย | |||