แบบข้าวต้ม โจ๊ก  

ข้าวต้มปลากะพง

     - โจ๊กเห็ดหอม   ส่วนผสม วิธีทำ
     - ข้าวต้มญี่ปุ่น        ข้าวหุงสุก                                               1  ถ้วย      1. ต้มข้าวให้เดือดจนเม็ดข้าวบาน พักไว้
     - ข้าวต้มเจทรงเครื่อง        น้ำเปล่า                                                  3  ถ้วย ื     2. ต้มน้ำซุปผักให้เดือด ใช้ไฟอ่อนๆ ต้มต่อไปเรื่อยๆ
     - ข้าวต้มทะเล        น้ำซุปผัก                                                4-5  ถ้วย      3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกแล้ว
     - ข้าวต้มปลากะพง        เนื้อปลากะพง                ลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เหยาะเกลือเล็กน้อย
     - โจ๊กไข่เค็ม            หั่นชิ้นพอดีคำ                                    2  ถ้วย      4. ใส่ตังฉ่ายครึ่งช้อนโต๊ะและต้นหอมผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
     - ข้าวต้มปลาตุ๋น        ตังฉ่ายล้างสะอาดบีบให้แห้ง                 1  ช้อนโต๊ะ (ส่วนที่เหลือทั้งสองอย่างเก็บไว้โรยหน้า) ตักใส่ชามพักไว้
     - ข้าวต้มกุ้งมะพร้าวอ่อน        กระเทียม รากผักชี พริกไทย      5. ตักเฉพาะข้าวใส่จาน วางปลาไว้บนข้าวต้ม ราดด้วยน้ำซุป
     - ข้าวต้มกะทิถั่วลิสง            โขลกละเอียด                                    1 ช้อนโต๊ะ (ปริมาณมากน้อยตามชอบ) โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี ตังฉ่าย
     - โจ๊กปลา        ต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว และพริกไทย
                หั่นฝอยรวมกัน                                   1/4  ถ้วย  
          กระเทียมเจียว                                        1-2  ช้อนโต๊ะ  
         น้ำมันพืช                                                1  ช้อนโต๊ะ  
         ซีอิ๊วขาว                                                 1  ช้อนโต๊ะ  
         เกลือป่นเล็กน้อย  
         พริกไทยป่นเล็กน้อย