แบบข้าวต้ม โจ๊ก | ข้าวต้มญี่ปุ่น |
||
- โจ๊กเห็ดหอม | ส่วนผสม | วิธีทำ | |
- ข้าวต้มญี่ปุ่น | ข้าวหุงสุก 1 ถ้วย | 1. แช่ข้าวหุงสุกในน้ำ ใช้มือถูเบาๆให้เม็ดข้าวร่อน | |
- ข้าวต้มเจทรงเครื่อง | น้ำซุปปลาแห้ง 2 - 3 ถ้วย | (เวลาต้มน้ำจะได้ไม่ขุ่น) กรองให้เหลือแต่ข้าว นำไปต้มในน้ำซุป | |
- ข้าวต้มทะเล | กุ้งสด (ใช้ปลากะพงแทนได้) 1 ถ้วย | ปลาแห้ง ใช้ไฟอ่อนๆ รอจนเม็ดข้าวบาน | |
- ข้าวต้มปลากะพง | ผักกาดขาวหั่นพอดีคำ 4 ใบ | 2. ล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือกผ่าหลัง ชักเส้นดำออก | |
- โจ๊กไข่เค็ม | เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ | นำไปลวกในน้ำเดือดให้สุก พักไว้ | |
- ข้าวต้มปลาตุ๋น | หั่นชิ้นบาง 4 ดอก | 3. เมื่อเม็ดข้าวบานแล้ว ใส่แครอท เห็ดหอม ก้านผักกาดขาว | |
- ข้าวต้มกุ้งมะพร้าวอ่อน | แครอทหั่นเป็นชิ้น | ลงต้ม พอผักเริ่มสุกให้ใส่ใบผักกาดขาว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วญี่ปุ่น | |
- ข้าวต้มกะทิถั่วลิสง | ขนาดตามต้องการ 1/2 หัว | สาเก ชิมรส เมื่อรสได้ที่แล้วใส่กุ้งลวกลงไป | |
- โจ๊กปลา | ไข่ไก่ 1 ฟอง | 4. ตีไข่ให้แตกดีในชาม กรองด้วยตะแกรงตาถี่ๆ(เพื่อให้ไข่เป็น | |
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ | เส้นสวย) ลงในหม้อข้าวต้ม รอให้เดือด ปิดไฟ รับประทานร้อนๆ | ||
สาเก 1/2 ช้อนโต๊ะ | |||
หมายเหตุ วิธีทำน้ำซุปปลาแห้ง เตรียมน้ำเปล่า 4 - 6 ถ้วย สาหร่ายคมบุฉีก 2 ชิ้น เนื้อปลาโออบแห้ง 1 - 2 ถ้วย ล้างสาหร่ายคมบุ | |||
ให้สะอาด เช็ดให้แห้ง ต้มน้ำให้เดือด ใส่สาหร่ายคมบุ ต้มต่อประมาณ 10 - 15 นาที ใส่ปลาโออบแห้งลงไป ปิดไฟ ปิดฝาทันที | |||
ตั้งทิ้งไว้สักพัก กรองเอาแต่น้ำซุปปลาแห้งใสๆ | |||