แบบข้าวต้ม โจ๊ก | ข้าวต้มเจทรงเครื่อง |
||
- โจ๊กเห็ดหอม | ส่วนผสม | วิธีทำ | |
- ข้าวต้มญี่ปุ่น | ข้าวหุงสุก 1 ถ้วย | 1. ใส่ข้าวและน้ำในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด จนเม็ดข้าวบาน ปิดไฟ | |
- ข้าวต้มเจทรงเครื่อง | น้ำเปล่า 2 ถ้วย | พักไว้ | |
- ข้าวต้มทะเล | น้ำซุปผัก 3-4 ถ้วย | 2. นำน้ำซุปผักตั้งไฟให้ดือด พักไว้ | |
- ข้าวต้มปลากะพง | เต้าหู้ขาวเนื้อแข็ง | 3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทย | |
- โจ๊กไข่เค็ม | หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ก้อน | ที่โขลกแล้วลงผัดให้หอม ใส่เต้าหู้ เห็ดหอม และเห็ดฟางลงผัด | |
- ข้าวต้มปลาตุ๋น | เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ | ใส่ผงพะโล้ ตังฉ่าย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย | |
- ข้าวต้มกุ้งมะพร้าวอ่อน | หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย | ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่ายหั่นฝอย ตักใส่จานพักไว้ | |
- ข้าวต้มกะทิถั่วลิสง | เห็ดฟางผ่าครึ่ง 1/2 ถ้วย | 4. ตักเฉพาะข้าวใส่ในชาม ตามด้วยเครื่องปรุงที่ผัดแล้วโรยหน้า | |
- โจ๊กปลา | กระเทียม รากผักชี พริกไทย | ตักน้ำซุปร้อนๆ ราดบนข้าว(ปริมาณมากน้อยตามชอบ) | |
โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ | โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย กระเทียมเจียว และพริกไทย ปรุงรสตามชอบ | ||
ตังฉ่ายล้างสะอาด | |||
บีบให้แห้ง 1/4 ถ้วย | |||
กระเทียมเจียว 1-2 ช้อนโต๊ะ | |||
ขึ้นฉ่ายหั่นฝอย 1/2 ถ้วย | |||
ไว้โรยหน้า 1/4 ถ้วย | |||
สำหรับผัด 1/4 ถ้วย | |||
ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา | |||
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา | |||
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ | |||
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ | |||
พริกไทยเล็กน้อย 1 ช้อนโต๊ะ | |||