แบบข้าวต้ม โจ๊ก | ข้าวต้มทะเล |
||
- โจ๊กเห็ดหอม | ส่วนผสม | วิธีทำ | |
- ข้าวต้มญี่ปุ่น | ข้าวหุงสุก 1 ถ้วย | 1. ต้มข้าวให้เดือดจนเม็ดข้าวบาน ปิดไฟ พักไว้ | |
- ข้าวต้มเจทรงเครื่อง | น้ำเปล่า 3 ถ้วย | 2. ต้มน้ำซุปผักให้เดือด ใส่พริกไทยเม็ดและรากผักชี | |
- ข้าวต้มทะเล | น้ำซุปผัก 6 ถ้วย | หรี่ไฟให้อ่อนลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ | |
- ข้าวต้มปลากะพง | เนื้อปลากะพงขาว | 3. ลวกผักตำลึง ปลาหมึก กุ้งสด และปลากะพงในน้ำเดือดให้ | |
- โจ๊กไข่เค็ม | หั่นชิ้นพอดีคำ 6 ชิ้น | สุก (ลวกทีละอย่าง) ใส่จานพักไว้ | |
- ข้าวต้มปลาตุ๋น | กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง | 4. โขลกเต้าเจี้ยวพอแหลก ใส่น้ำตาลทราย น้ำมะขาม น้ำมะนาว | |
- ข้าวต้มกุ้งมะพร้าวอ่อน | ชักเส้นดำออก 6 ตัว | และพริกขี้หนูแดงซอย คนให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสเค็ม หวาน เปรี้ยวนำ | |
- ข้าวต้มกะทิถั่วลิสง | ปลาหมึก | เผ็ดนิดๆ | |
- โจ๊กปลา | หั่นชิ้นพอดีคำ 6 ชิ้น | 5. ตักเฉพาะข้าวใส่ถ้วย ตามด้วยเนื้อปลา กุ้ง ปลาหมึก และตำลึง | |
ตำลึง | ราดน้ำซุปผักร้อนๆ(ปริมาณมากน้อยตามชอบ) โรยหน้าด้วย | ||
เด็ดเฉพาะใบและยอด 1 ถ้วย | กระเทียมเจียว ต้นหอมซอย รับประทานคุ่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว | ||
ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย | |||
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ | |||
รากผักชีบุบพอแตก 2 ราก | |||
กระเทียมเจียว 1-2 ชั้อนโต๊ะ | |||
ส่วนผสมน้ำเต้าเจี้ยว | |||
เต้าเจี้ยวล้างสะอาด 1-2 ถ้วย | |||
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ | |||
น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ | |||
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ | |||
พริกขี้หนูแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ |