แบบข้าวต้ม โจ๊ก  

ข้าวต้มทะเล

     - โจ๊กเห็ดหอม   ส่วนผสม วิธีทำ
     - ข้าวต้มญี่ปุ่น        ข้าวหุงสุก                                          1  ถ้วย      1. ต้มข้าวให้เดือดจนเม็ดข้าวบาน ปิดไฟ พักไว้
     - ข้าวต้มเจทรงเครื่อง        น้ำเปล่า                                             3  ถ้วย      2. ต้มน้ำซุปผักให้เดือด ใส่พริกไทยเม็ดและรากผักชี
     - ข้าวต้มทะเล        น้ำซุปผัก                                           6  ถ้วย หรี่ไฟให้อ่อนลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ
     - ข้าวต้มปลากะพง        เนื้อปลากะพงขาว      3. ลวกผักตำลึง ปลาหมึก กุ้งสด และปลากะพงในน้ำเดือดให้
     - โจ๊กไข่เค็ม           หั่นชิ้นพอดีคำ                                6  ชิ้น                           สุก (ลวกทีละอย่าง) ใส่จานพักไว้
     - ข้าวต้มปลาตุ๋น        กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง      4. โขลกเต้าเจี้ยวพอแหลก ใส่น้ำตาลทราย น้ำมะขาม น้ำมะนาว
     - ข้าวต้มกุ้งมะพร้าวอ่อน              ชักเส้นดำออก                            6  ตัว และพริกขี้หนูแดงซอย คนให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสเค็ม หวาน เปรี้ยวนำ
     - ข้าวต้มกะทิถั่วลิสง        ปลาหมึก เผ็ดนิดๆ
     - โจ๊กปลา             หั่นชิ้นพอดีคำ                              6  ชิ้น      5. ตักเฉพาะข้าวใส่ถ้วย ตามด้วยเนื้อปลา กุ้ง ปลาหมึก และตำลึง
             ตำลึง ราดน้ำซุปผักร้อนๆ(ปริมาณมากน้อยตามชอบ) โรยหน้าด้วย
             เด็ดเฉพาะใบและยอด                    1  ถ้วย กระเทียมเจียว ต้นหอมซอย รับประทานคุ่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
         ต้นหอมซอย                                     1/4  ถ้วย  
         พริกไทยเม็ดบุบพอแตก                     1  ช้อนโต๊ะ  
         รากผักชีบุบพอแตก                            2  ราก  
         กระเทียมเจียว                                    1-2  ชั้อนโต๊ะ  
       
    ส่วนผสมน้ำเต้าเจี้ยว  
         เต้าเจี้ยวล้างสะอาด                           1-2  ถ้วย  
         น้ำตาลทราย                                      2  ช้อนโต๊ะ  
         น้ำมะขาม                                          2  ช้อนโต๊ะ  
         น้ำมะนาว                                          1  ช้อนโต๊ะ  
         พริกขี้หนูแดงซอย                             2  ช้อนโต๊ะ