แบบข้าวต้ม โจ๊ก | ข้าวต้มปลาตุ๋น |
||
- โจ๊กเห็ดหอม | ส่วนผสม | วิธีทำ | |
- ข้าวต้มญี่ปุ่น | ข้าวหุงสุก 1 ถ้วย | 1. ต้มข้าวให้เดือดจนเม้ดข้าวบาน พักไว้ | |
- ข้าวต้มเจทรงเครื่อง | น้ำเปล่า 3 ถ้วย | 2. ต้มน้ำซุปผักให้เดือด ใช้ไฟอ่อนๆต้มต่อไปเรื่อยๆ | |
- ข้าวต้มทะเล | น้ำซุปผัก 5-6 ถ้วย | 3. ผัดรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกแล้วกับน้ำมันให้หอม | |
- ข้าวต้มปลากะพง | เนื้อปลากะพง | ใส่เห็ดเป๋าฮื้อ แครอท หัวไช้เท้าลงผัดพร้อมกับโป๊ยกั๊ก ข่า | |
- โจ๊กไข่เค็ม | หั่นชิ้นพอดีคำ 2 ถ้วย | ก้านอบเชย ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และ | |
- ข้าวต้มปลาตุ๋น | เห็ดเป๋าฮื้อสด | ซีอิ๊วดำ ผัดให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาลงผัดรวมกัน | |
- ข้าวต้มกุ้งมะพร้าวอ่อน | หั่นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วย | 4. นำส่วนผสมที่ผัดเสร็จแล้วใส่หม้อน้ำซุป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ | |
- ข้าวต้มกะทิถั่วลิสง | แครอทหั่นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วย | ชิมรสให้พอดี พักไว้ | |
- โจ๊กปลา | หัวไช้เท้าหั่นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วย | 5. ตักเฉพาะข้าวใส่ชาม ตามด้วยผักโขมลวกสุก ราดด้วยน้ำซุป | |
โป๊ยกั๊ก 4 ดอก | ปลาตุ๋น โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี กระเทียมเจียว เหยาะพริกไทย | ||
ก้านอบเชย 1 ก้าน | เล็กน้อยตามชอบ | ||
ผักโขมหั่นท่อนเล็กลวกสุก 1/2 ถ้วย | |||
ต้นหอม ผักชี | |||
หั่นฝอยรวมกัน 1/4 ถ้วย | |||
ข่าหั่นแว่นบาง 2 แว่น | |||
กระเทียม รากผักชี พริกไทย | |||
โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ | |||
กระเทียมเจียว 1-2 ช้อนโต๊ะ | |||
ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ | |||
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ | |||
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ | |||
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ | |||
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ | |||
พริกไทยป่น |