แบบข้าวต้ม โจ๊ก  

ข้าวต้มปลาตุ๋น

     - โจ๊กเห็ดหอม   ส่วนผสม วิธีทำ
     - ข้าวต้มญี่ปุ่น        ข้าวหุงสุก                                             1  ถ้วย      1. ต้มข้าวให้เดือดจนเม้ดข้าวบาน พักไว้
     - ข้าวต้มเจทรงเครื่อง        น้ำเปล่า                                                3  ถ้วย      2. ต้มน้ำซุปผักให้เดือด ใช้ไฟอ่อนๆต้มต่อไปเรื่อยๆ
     - ข้าวต้มทะเล        น้ำซุปผัก                                            5-6 ถ้วย      3. ผัดรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกแล้วกับน้ำมันให้หอม
     - ข้าวต้มปลากะพง        เนื้อปลากะพง ใส่เห็ดเป๋าฮื้อ แครอท หัวไช้เท้าลงผัดพร้อมกับโป๊ยกั๊ก ข่า
     - โจ๊กไข่เค็ม            หั่นชิ้นพอดีคำ                                  2  ถ้วย                   ก้านอบเชย ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และ
     - ข้าวต้มปลาตุ๋น        เห็ดเป๋าฮื้อสด ซีอิ๊วดำ ผัดให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาลงผัดรวมกัน
     - ข้าวต้มกุ้งมะพร้าวอ่อน            หั่นชิ้นพอดีคำ                                  1  ถ้วย      4. นำส่วนผสมที่ผัดเสร็จแล้วใส่หม้อน้ำซุป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ
     - ข้าวต้มกะทิถั่วลิสง        แครอทหั่นชิ้นพอดีคำ                          1  ถ้วย ชิมรสให้พอดี พักไว้
     - โจ๊กปลา        หัวไช้เท้าหั่นชิ้นพอดีคำ                       1  ถ้วย      5. ตักเฉพาะข้าวใส่ชาม ตามด้วยผักโขมลวกสุก ราดด้วยน้ำซุป
             โป๊ยกั๊ก                                                 4  ดอก ปลาตุ๋น โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี กระเทียมเจียว เหยาะพริกไทย
          ก้านอบเชย                                          1  ก้าน เล็กน้อยตามชอบ
         ผักโขมหั่นท่อนเล็กลวกสุก                1/2 ถ้วย  
         ต้นหอม ผักชี  
             หั่นฝอยรวมกัน                               1/4 ถ้วย  
         ข่าหั่นแว่นบาง                                     2  แว่น  
         กระเทียม รากผักชี พริกไทย  
             โขลกละเอียด                                  1  ช้อนโต๊ะ  
         กระเทียมเจียว                                    1-2 ช้อนโต๊ะ  
         ซอสปรุงรส                                          3  ช้อนโต๊ะ  
         น้ำตาลทราย                                        2  ช้อนโต๊ะ  
         ซีอิ๊วขาว                                               4  ช้อนโต๊ะ  
         ซีอิ๊วดำ                                                 1  ช้อนโต๊ะ  
         น้ำมันพืช                                              3  ช้อนโต๊ะ  
         พริกไทยป่น