เมนูผัด  

ผัดเผ็ดปลาดุก

   

 

ส่วนผสม

ปลาดุก 1 ตัว,ล้างปลาดุกให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ

พริกขี้หนู 5-10 เม็ด (แล้วแต่ความชอบ)

พริกชี้ฟ้าแดง 3-5 เม็ด (หั่นแฉลบ)

ใบโหระพา 50 กรัม

เม็ดพริกไทยสด 10-15 เม็ด

กระชาย 20 กรัม

ตะไคร้ 1 ต้น

หอมแดง 2 หัว

กระเทียม 6 กลีบ

ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา

กะปิ 1/2 ช้อนชา

รากผักชี 2-3 ราก

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช

วิธีทำ

1. โขลกกระเทียม, หอมแดง, พริกขี้หนู, ตะไคร้, ผิวมะกรูด รากผักชีและกะปิเข้าด้วยกัน (หรือใช้เครื่องปั่นก็ได้)

2. ตั้งกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่เครื่องน้ำพริก (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่2) ลงไปผัดจนสุกหอม จากนั้นจึงใส่ปลาดุกลงไปผัดจนเกือบสุก

3. ใส่กระชาย, พริกชี้ฟ้า และพริกไทยเม็ดลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลและ น้ำปลา จากนั้นใส่ใบโหระพาลงไปผัดสักพักจึงปิดไฟ

4. ตักใส่จานและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเป็นกับแกล้มทานเล่นก็ดี

 

    - ข้าวผัดฮาวาเอี้ยน  
    -ข้าวผัดต้มยำ  
    -ข้าวผัดแขนงหมูกรอบ  
    -ผัดพริกขิงหมูถั่วกับถั่วฝักยาว  
    -ผัดโซบะ  
    -ผัดหมูพริกไทยดำ  
    -ผัดน้ำมันหอย     
    -ผัดเผ็ดปลาดุก  
    -ผัดเต้าหู้  
    -ผัดเผ็ดไก่