เมนูผัด | ผัดเผ็ดปลาดุก |
|
ส่วนผสม ปลาดุก 1 ตัว,ล้างปลาดุกให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ พริกขี้หนู 5-10 เม็ด (แล้วแต่ความชอบ) พริกชี้ฟ้าแดง 3-5 เม็ด (หั่นแฉลบ) ใบโหระพา 50 กรัม เม็ดพริกไทยสด 10-15 เม็ด กระชาย 20 กรัม ตะไคร้ 1 ต้น หอมแดง 2 หัว กระเทียม 6 กลีบ ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนชา รากผักชี 2-3 ราก น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช วิธีทำ 1. โขลกกระเทียม, หอมแดง, พริกขี้หนู, ตะไคร้, ผิวมะกรูด รากผักชีและกะปิเข้าด้วยกัน (หรือใช้เครื่องปั่นก็ได้) 2. ตั้งกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่เครื่องน้ำพริก (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่2) ลงไปผัดจนสุกหอม จากนั้นจึงใส่ปลาดุกลงไปผัดจนเกือบสุก 3. ใส่กระชาย, พริกชี้ฟ้า และพริกไทยเม็ดลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลและ น้ำปลา จากนั้นใส่ใบโหระพาลงไปผัดสักพักจึงปิดไฟ 4. ตักใส่จานและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเป็นกับแกล้มทานเล่นก็ดี
|
||
- ข้าวผัดฮาวาเอี้ยน | ||
-ข้าวผัดต้มยำ | ||
-ข้าวผัดแขนงหมูกรอบ | ||
-ผัดพริกขิงหมูถั่วกับถั่วฝักยาว | ||
-ผัดโซบะ | ||
-ผัดหมูพริกไทยดำ | ||
-ผัดน้ำมันหอย | ||
-ผัดเผ็ดปลาดุก | ||
-ผัดเต้าหู้ | ||
-ผัดเผ็ดไก่ | ||