ส่วนผสม
สันในหมู 350 กรัม
หัวหอมใหญ่ 1/4 หัว
ต้นหอม 2 ต้น
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
พริกไทยดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ ตัดรากต้นหอม เด็ดขั้วพริก นำไปล้างน้ำให้สะอาด หั่นหัวหอมบางๆ หั่นต้นหอมเป็นท่อนๆ ส่วนพริกชี้ฟ้าก็สไลด์เฉียงๆ พักไว้
2. โขลกพริกไทยดำในครกให้แหลกพอประมาณ
3. หั่นสันในหมูเป็นชิ้นขนาดพอคำ
4. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนใส่หัวหอมใหญ่ที่หั่นไว้ลงไปผัดจนเริ่มหอม จากนั้นจึงใส่สันในหมูที่หั่นไว้ลงไป
5. ใส่พริกไทยดำที่โขลกไว้ลงไป และปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ได้แก่ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทรายลงไป ผัดให้เข้ากัน
6. ผัดเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากันจนหมูสุกจึงใส่พริกชี้ฟ้าและต้นหอมหั่นลงไป ผัดเร็วๆ ให้เข้ากันจนทั่ว แล้วปิดเตา ยกลง
7. ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
|