ประโยชน์ -บำรุงผิวพรรณ -ชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ้่ -ช่วยย่อยอาหาร -รักษาริดสีดวงทวาร เตรียม มะละกอสุก 1 ชิ้น น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำต้มสุก 1/2 เเก้ว น้ำแข็งบด 1/2 แก้ว วิธีทำ ปอกเปลือกมะละกอ ล้างมะละกอให้สะอาดเเล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ให้ได้ 2 ถ้วย ปั่นมะละกอกับน้ำต้มสุกสักนิดเเล้ว ค่อยเติมน้ำผึ้ง เกลือและน้ำแข็งบด ปั่นอีกครั้ง