สารพัดวิธีทอดไข่ให้ฟูกิน                              

                                 เทคนิคการทำ “ไข่เจียวธรรมดา” ให้ฟูแล้วไม่แฟ่บ แถมกรอบนอกนุ่มในแบบไม่พึ่งตัวช่วยใดๆ – - – - บ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นคำถามเกี่ยวกับการทำไข่เจียวให้อร่อยในห้องก้น ครัวเรียกว่าเป็นคำถามยอดฮิตเลยทีเดียวผมเองก็เป็นคนชอบกินไข่เจียวมาก เนื่องจากเป็นเมนูที่ทำให้อร่อยได้ง่ายถ้ารู้จักเทคนิคเล็กๆน้อยครับซึ่งในกระทู้นี้เราจะว่ากันด้วยการทำ“ไข่เจียวธรรมดา” คือไม่ใส่เนื้อสัตว์หรือผักอะไรใดๆให้วุ่นวายให้เป็นไข่ เจียวที่ “ทำง่ายมาก และ อร่อย”ซึ่งผมนั้นเคยลองทำมาหมดแทบจะทุกวิธีแล้ว ไม่ว่าจะเป็น - บีบมะนาว = ไข่ฟูตอนเจียว แล้วจะแฟ่บภายหลังจากตักขึ้นมา
- ใส่แป้ง,ผงฟู = ไข่ฟูแล้วไม่แฟ่บ ตั้งอยู่ได้จริง แต่เนื้อไข่เจียวจะด้านไปนิด - น้ำมันมากๆ โรยไข่จากที่สูงแล้วคนๆตีๆในกระทะ = ไข่ฟูฟ่องเป็นสายๆ ค่อนข้างอมน้ำมันเวลากินจะไม่ค่อยได้เนื้อไข่เท่าไหร่ เพราะมันจะฟู - แยกไข่แดง ไข่ขาวตีให้ตั้งยอด = ฟูจริง แต่เสียเวลาทำมาก มีข้อด้อยคือกำหนดรูปร่างไข่ได้ลำบากด้วย
- ฯลฯ

วิธีแรก
ตีไข่ให้ฟูก่อน แล้วตักน้ำมันอุ่น ๆ ในกะทะใส่ลงในชามไข่ 
(ไข่ 3 ฟอง/น้ำมัน 1 ตะหลิว) 
ตีต่อไปให้เข้ากัน 
รอจนน้ำมันในกะทะร้อนได้ที่ 
ก็นำไข่ที่ตีไว้ลงทอด 
ไข่ที่ได้จะนุ่มอร่อยไม่แข็งกระด้าง 
และหอมฟูน่ารับประทาน



วิธีที่สอง 
คล้าย ๆ กัน แตกต่างตรงปริมาณน้ำมันพืช
นำน้ำมันพืชในกระทะซัก 2 ช้อนโต๊ะ 
มาใส่ในไข่แล้วตีให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน 
รอให้กระทะร้อนจึงเอาไข่ที่ตีเทลงไป 
เพียงเท่านี้ก็จะได้ไข่เจียวที่ฟู๊ฟู 
แถมยังมีรสชาติที่หอมอร่อย 
ถูกใจทุกคนในบ้านอย่างแน่นอน 



วิธีที่สาม 
ส่วนวิธีนี้ เหมาะทำรับประทานหลาย ๆ คน
เริ่มแรก ต้องเตรียมไข่ไก่สด 4-5 ฟอง ขึ้นไป  ปรุงรสตามใจชอบ จากนั้นก็ตีให้เข้ากันจนฟู 
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ต้องใช้นำมันเยอะหน่อย 
กรอกน้ำมัน บนผิวกระทะเล็กน้อย รอจนน้ำมันร้อนจัด 
แล้วจึงเทไข่ทั้งหมดลงในกระทะ ด้วยปริมาณไข่ที่มาก 
จะสังเกตได้ว่า 
ไข่บริเวณขอบ และไข่ที่อยู่ด้านล่าง จะสุกก่อน 
ส่วนไข่ด้านบน จะยังเป็นน้ำไข่ดิบอยู่ 
รอสักครู่จนไข่ด้านล่าง เริ่มสุกพอประมาณ 
เอาตะหลิวเจาะตรงกลางไข่ให้เป็นรอยบาก 
จากนั้นแซะไข่จากด้านล่างยกขึ้น 
ให้น้ำไข่ดิบ ไหลจากช่องตรงกลาง ลงมาสัมผัสผิวกระทะ 
อาจแยกแซะฝั่งซ้าย 1 ครั้ง ฝั่งขวา 1 ครั้ง 
รอครู่หนึ่งจนน้ำไข่ที่ไหลลงไปเริ่มสุก 
ถ้ายังมีน้ำไข่ค้างอยู่อีกให้ทำอีก 
แต่ถ้าไม่มีแล้วก็ให้กลับไข่ 
(อันนี้ต้องใช้ฝีมือนิดนึง
ถ้าอยากให้ไข่เจียวดูเป็นแผ่นกลม 
แต่ถ้ายากเกินความสามารถ 
ก็แบ่งไข่กลับด้านทีละครั้งก็ได้) 
ถ้าเริ่มมีควันขึ้น กระทะอาจร้อนจัดเกินไป  ให้ลดไฟลงเล็กน้อย จะสังเกตได้ว่าไข่จะดูฟูขึ้น ๆ  พอสุกสีสวย 
ก็ตักขึ้นใส่จานเสริฟได้เลยะ 


วิธีที่สี่
ถ้าอยากให้ไข่ฟูน่าหม่ำ 
ก็ต้องหามะนาวบีบใส่ลงไปนิดนึงตอนที่ตีไข่ 
เท่านี้ไข่ก็จะฟูน่าหม่ำแล้ว 
แต่อย่าลืม ตอนทอดต้องให้น้ำมันร้อนจัดด้วย 
อย่าลืม ระวังไข่ไหม้ด้วย 


วิธีที่ห้า
ให้ใส่นมสดลงไปเล็กน้อย (ไม่ต้องเยอะ) 
แล้วตีให้ขึ้นฟู 
เวลาทอดไข่ก็จะนุ่มน่าหม่ำ 



วิธีที่หก
ใส่แป้งหรือผงฟูเป็นตัวช่วย
จะช่วยให้ไข่ฟูได้
แต่เนื้อไข่เจียวจะด้าน ๆ ไปสักนิด



วิธีที่เจ็ด
ใช้น้ำมันมาก ๆ 
แล้วโรยไข่จากที่สูง 
คน ๆ ตี ๆ ในกระทะ 
แต่จะค่อนข้างอมน้ำมัน



วิธีที่แปด
แยกไข่แดง ไข่ขาวตีให้ตั้งยอด 
แล้วค่อยทอด



วิธีที่เก้า
เป็นวิธีแปลกที่สุด
เป็นการใช้ "หม้อ" ในการเจียวไข่
ซึ่งไม่ต้องกลัวรูปร่างไข่จะไม่สวย
และยังสามารถทำให้มันฟูและหนาได้ตามความต้องการ
โดยไม่ใช่ตัวช่วย หรือสารประกอบใด ๆ ทั้งสิ้น

 
เทคนิคที่ว่านั้นคือการใช้ “หม้อ” ในการเจียวไข่ นอกจากเราไม่ต้องกลัวรูปร่างไข่จะไม่สวยแล้ว เรายังสามารถทำ ให้มันฟูและหนาได้ตามความต้องการ โดยไม่ใช่ตัวช่วย หรือสารประกอบใดๆทั้งสิ้น (ตามปกติแล้ว การใส่หมูสับ หรือใส่แป้งลงไป จะทำให้ไข่หนาขึ้นมาได้มากขึ้น
แต่ว่าวันนี้เราต้องการเป็นเนื้อไข่ไก่ล้วนๆ) เครื่องมือ+เครื่องปรุงของผม วันนี้มีแค่ 3-4 อย่างเท่านั้น
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ซีอิ้วขาว
- หม้อ + น้ำมันสำหรับทอด

สิ่งที่ยังขาดไม่ได้ก็คือ “ไฟ” ต้องมีความแรงอยู่พอสมควร แต่ไม่ถึงกับต้องแรงจัด คนที่ไม่มีเตาเร่งหรือเตาฟู่ ก็ยังพอทำได้ครับ
นำหม้อใส่น้ำมันพืช แล้วนำไปตั้งไฟ พอให้เริ่มมีควันเล็กน้อย ไม่ถึงกับควันโขมงนะสำหรับหม้อขนาดนี้ ใช้ไข่ 2 ฟอง กำลังเหมาะครับ ถ้าใช้ 3 ฟองก็ยังพอได้อยู่ แต่มันจะฟูขึ้นมาจนเกือบล้นเวลาทอด เดี๋ยวคอยดูละกันเนอะปรุงรสด้วยซีอิ็วขาวเพียงอย่างเดียว แล้วตีเร็วๆให้เข้ากัน
ตีเสร็จแล้ว อย่าวางทิ้งไว้ รีบเอาลงกระทะเลย ฟองอากาศมันจะได้ยังแฝงตัวอยู่ในเนื้อไข่  ไม่ลอยขึ้นมาจนหมดจำไว้ว่า ถ้าอยากได้ไข่ที่ฟูกรอบ น้ำมันจะต้องมากพอ แต่ก็ต้องไม่มากเกินไป และต้องร้อนระดับควันขึ้นฉุยๆ แต่ไม่ใช่ควันโขมงนับ.. 1.. 2..…3 กลับแล้ว 1 รอบทอดไปสักครู่ จนเริ่มเห็นว่าผิวด้านบนของไข่ เริ่มแห้ง ผมพลิกอีกครั้งหนึ่ง เพราะไข่เจียวด้านแรก มักจะสวยกว่าอีกด้านเสมอสุกแล้วตักขึ้น เอามาวางไว้บนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน ถ้าเป็นไข่แบบบีบมะนาว รับรองแฟ่บตั้งแต่ตักขึ้นจากกระทะด้านข้าง ของเจ้าไข่เจียวทอดหม้อ ฟูแล้วไม่แฟ่บการใช้หม้อทอดไข่ เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ได้ทุกข้อเลยครับ ทั้งความง่ายในการทอด โดยเฉพาะอย่าง ยิ่งการกลับไข่ ที่ทุกคนเป็นห่วง เพราะดูแล้วหม้อมันจะคับแคบ และกลับยาก แต่ว่าไม่ได้เป็นอย่างที่คิดครับ เพราะไข่จะลอยอยู่บนน้ำมัน และไม่ได้แตะก้นหม้อแต่อย่างใด ดังนั้นการกลับก็แค่ใช้ตะหลิว หรือแม้กระทั้งช้อนกินข้าวนี่ล่ะ ตลบมันกลับอีกด้าน ไม่ต้องกลัวมันแตกหรือขาดอย่างเวลาใช้กระทะทอดด้วยครับ คือทำอย่างไรมันก็จะ เป็นรูปกลมๆหนาๆ น่ากินเช่นนี้เสมอๆ นอกจากจะฟูแล้วไม่แฟ่บ มันยังมีเนื้อไข่สีเหลืองๆนุ่มๆ ให้เราได้สัมผัสด้านในด้วย ไม่ใช่ว่าฟูกรอบจนไม่เหลือเนื้อไข่นะ แบบนี้สิ ไข่เจียวในฝันเลยยย

 

กลับหน้าแรก