สูตรคุกกี้มะนาว
สำหรับ 60 ชิ้น
ส่วนผสมเนื้อคุกกี้
เนยจืด 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
ไข่แดงฟองใหญ่ 2 ฟอง
วานิลลาสกัด 1 ช้อนชา
แป้งอเนกประสงค์ 2 ½ ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
ส่วนผสมหน้าคุกกี้
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
แป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดงฟองใหญ่ 3 ฟอง
ผิวมะนาวขูดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ¼ ช้อนชา
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้า
1. เตรียมแป้งโดยตีเนยและน้ำตาลทรายจนเนื้อเนียนและขึ้นฟู เติมไข่แดงและวานิลลาลงไป จากนั้นตีต่ออีก 1 นาที ลดความเร็วลง ใส่แป้งและเกลือตีจนเข้ากัน คลุมแป้งไว้ แล้วใส่ตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งเซ็ทตัว
2. ทำหน้าคุกกี้ โดยเปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 170C แล้วตีน้ำตาลทราย แป้ง และไข่ รวมกันในชามขนาดกลาง ใส่ผิวมะนาว น้ำมะนาว และเกลือ จากนั้นคนต่อให้เข้ากัน
3. ตักแป้ง 2 ช้อนชาสำหรับคุกกี้ 1 ชิ้น โดยวางห่างกัน 1 นิ้วบนแผ่นรองอบ อบขนมประมาณ 10 นาที
4. ตักหน้าคุกกี้ที่เตรียมไว้ใส่ตรงกลาง อบต่ออีกประมาณ 6-8 นาที จนคุกกี้มีสีน้ำตาลอ่อน วางให้เย็นบนตะแกรง