สูตรคุกกี้มะนาว

food



สำหรับ 60 ชิ้น

ส่วนผสมเนื้อคุกกี้

เนยจืด 1 ถ้วย

น้ำตาลทราย ½ ถ้วย

ไข่แดงฟองใหญ่ 2 ฟอง

วานิลลาสกัด 1 ช้อนชา

แป้งอเนกประสงค์ 2 ½ ถ้วย

เกลือ 1 ช้อนชา



ส่วนผสมหน้าคุกกี้

น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

แป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ

ไข่แดงฟองใหญ่ 3 ฟอง

ผิวมะนาวขูดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

เกลือ ¼ ช้อนชา


น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้า

1. เตรียมแป้งโดยตีเนยและน้ำตาลทรายจนเนื้อเนียนและขึ้นฟู เติมไข่แดงและวานิลลาลงไป จากนั้นตีต่ออีก 1 นาที ลดความเร็วลง ใส่แป้งและเกลือตีจนเข้ากัน คลุมแป้งไว้ แล้วใส่ตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งเซ็ทตัว

2. ทำหน้าคุกกี้ โดยเปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 170C แล้วตีน้ำตาลทราย แป้ง และไข่ รวมกันในชามขนาดกลาง ใส่ผิวมะนาว น้ำมะนาว และเกลือ จากนั้นคนต่อให้เข้ากัน

3. ตักแป้ง 2 ช้อนชาสำหรับคุกกี้ 1 ชิ้น โดยวางห่างกัน 1 นิ้วบนแผ่นรองอบ อบขนมประมาณ 10 นาที

4. ตักหน้าคุกกี้ที่เตรียมไว้ใส่ตรงกลาง อบต่ออีกประมาณ 6-8 นาที จนคุกกี้มีสีน้ำตาลอ่อน วางให้เย็นบนตะแกรง

กลับหน้าเมนู