สูตรคุกกี้กาเเฟ
ส่วนผสม
แป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม
ผงฟู 3/4 ข้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
กาแฟสำเร็จรูปบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 120 กรัม
เนยขาว 80 กรัม
น้ำตาลป่น 150 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำหอมกลิ่นกาแฟ 1 ช้อนชา (ที่ทำใส่วนิลลาextractแทน)
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ กาแฟบด รวมกัน
2. ตีเนยสดจนขึ้นเป็นครีม ใส่น้ำตาลลงตีสลับกับไข่ทีละฟอง เติมน้ำหอมกลิ่นกาแฟ ตีจนเข้ากันดี
3. ใส่แป้งที่ร่อนเตรียมไว้ผสมให้เข้ากัน ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ แล้วบีบเป็นดอกลงบนแผ่นรองอบ โดยเว้นระยะให้ห่างระหว่างชิ้นประมาณ 1 - 2 นิ้ว และแต่งหน้าด้วยอัลมอนด์ (..ไม่ได้แต่ง )
4. นำเข้าเตาอบใช้ไฟบนไฟล่างที่อุณหภูมิ 180 C ประมาณ 20 นาที
ทำ 2 เท่าค่ะ เลยใช้ไข่ 4 ฟอง ซึ่งเยอะนะคะเนี่ย ...เลยตัดสินใจลดปริมาณไข่ โดยใช้แค่ไข่ 3 + ไข่แดง 1 ฟอง
....ซึ่งก็ยังเยอะอยู่ค่ะ เพราะผสมเสร็จแล้วดูเหลวไป
..... คราวหน้า จะลดไข่อีก
และนำมาผสมกลิ่นลงไป ที่ทำ ใช้วนิลลาextract แทนกลิ่นกาแฟ เพราะหอมมากอยู่แล้ว
กลับหน้าเมนู