สูตรคุกกี้กาเเฟ



ส่วนผสม

แป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม

ผงฟู 3/4 ข้อนชา

เกลือ 1/4 ช้อนชา

กาแฟสำเร็จรูปบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

เนยสด 120 กรัม

เนยขาว 80 กรัม

น้ำตาลป่น 150 กรัม

ไข่ไก่ 2 ฟอง

น้ำหอมกลิ่นกาแฟ 1 ช้อนชา (ที่ทำใส่วนิลลาextractแทน)





วิธีทำ

1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ กาแฟบด รวมกัน

2. ตีเนยสดจนขึ้นเป็นครีม ใส่น้ำตาลลงตีสลับกับไข่ทีละฟอง เติมน้ำหอมกลิ่นกาแฟ ตีจนเข้ากันดี

3. ใส่แป้งที่ร่อนเตรียมไว้ผสมให้เข้ากัน ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ แล้วบีบเป็นดอกลงบนแผ่นรองอบ โดยเว้นระยะให้ห่างระหว่างชิ้นประมาณ 1 - 2 นิ้ว และแต่งหน้าด้วยอัลมอนด์ (..ไม่ได้แต่ง )

4. นำเข้าเตาอบใช้ไฟบนไฟล่างที่อุณหภูมิ 180 C ประมาณ 20 นาที


ทำ 2 เท่าค่ะ เลยใช้ไข่ 4 ฟอง ซึ่งเยอะนะคะเนี่ย ...เลยตัดสินใจลดปริมาณไข่ โดยใช้แค่ไข่ 3 + ไข่แดง 1 ฟอง

....ซึ่งก็ยังเยอะอยู่ค่ะ เพราะผสมเสร็จแล้วดูเหลวไป


..... คราวหน้า จะลดไข่อีก

และนำมาผสมกลิ่นลงไป ที่ทำ ใช้วนิลลาextract แทนกลิ่นกาแฟ เพราะหอมมากอยู่แล้ว














กลับหน้าเมนู