สูตรคุกกี้อเมริกัน
คุกกี้ชิ้นใหญ่ รสชาติเข้มข้น ทั้งอัลม่อน พิตาชิโอ้ และแมคคาเดเมีย เพิ่มความหวานหอมด้วยช็อคโกแลต และไวท์ช็อค เพิ่มความเป็นอเมริกัน ด้วยเหล้ารัม ชิ้นใหญ่กัดเต็มคำอร่อยสุดๆเลยค่ะ
ส่วนผสมสำหรับ 24 ชิ้น
เวลา 1 ชม. 30 นาที
อุปกรณ์
1. ถาดเข้าเตาอบ
2. กระดาษไข
3. พายยาง
4. เครื่องผสม
5. มีด
6. เขียง
7. ช้อน
ส่วนผสมอเมริกันคุกกี้
1. เนยเค็ม 250 กรัม
2. น้ำตาลทราย 150 กรัม
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. แป้งเค้ก 150 กรัม
5. แป้งอเนกประสงค์ 150 กรัม
6. ผงฟู 1 1/2 ชช.
7. กลิ่นวนิลา 2 ชช.
8. กลิ่นรัม 2 ชช.
9. เหล้ารัม 1 ชต.
10. ลูกเกด 100 กรัม
11. อัลม่อน 50 กรัม
12. พิตาชิโอ้ 50 กรัม
13. แมคคาดีเมีย 50 กรัม
14. ช็อคโกแลต 150 กรัม
15. ไวท์ช็อคโกแลต 50 กรัม
วิธีทำอเมริกันคุกกี้
1. อุ่นเตาที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียล, ทาเนยและกรุกระดาษไขที่ถาดเตรียม
2. ตีเนยเริ่มด้วยความเร็วต่ำและเพิ่มความเร็วขึ้น ตีพอเป็นครีม
3. ใส่น้ำตาลทราย ตีจนเป็นเนื้อครีมเบาฟูสีขาวนวล
4.ผสมกลิ่นรัม กลิ่นวนิลา และเหล้ารัมลงในไข่ ผสมพอเข้ากัน
5. เทส่วนผสมไข่ลงในเนยที่ฟูแล้ว (ค่อยๆใส่ทีละนิด)
6. ตีด้วยความเร็วปานกลางจนส่วนผสมเข้ากันดี
7.ร่องผงฟู แป้งอเนกประสงค์และแป้งเค้กรวมกัน
8. ค่อยๆใส่ส่วนแป้งลงในส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้ว
9. ตีด้วยความเร็วปานกลางจนเข้ากันทั้งหมด
10. สับถั่วทุกชนิดพอหยาบๆ
11. ใส่ส่วนผสมถั่ว ลูกเกดทั้งหมดและช็อคโกแลต
12. ผสมจนเข้ากัน
13. ตักใส่ถาดที่เตรียมไว้
14. อบประมาณ 15-18 นาที
15. เมื่อสุกเหลืองทองนำมาพักบนตะแกรงจนหายร้อน