คุกกี้ลูกเกด จัดเป็นคุกกี้อีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยม วิธีทำคุกกี้ลูกเกด ก็เหมือนกับคุกกี้ชนิดอื่นๆ วันนี้เราจะแนะนำสูตรคุกกี้ลูกเกด ที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ
คุกกี้ลูกเกด ส่วนประกอบ น้ำหนัก สูตรตวง แป้งเอนกประสงค์ 180 1 3/4 ถ้วย ผงฟู 1.3 1/2 ช้อนชา เบคกิ้งโซดา 1.6 1/2 ช้อนชา เนยสด 110 1 ถ้วย 1 ชต. น้ำตาลทรายแดง 70 1/4 ถ้วย เกลือป่น 0.8 1/4 ช้อนชา น้ำตาลทราย 100 1/2 ถ้วย ไข่ไก่ 50 1 ฟอง ลูกเกดสับ 105 3/4 ถ้วย มะม่วงหิมพานต์อบสับ 57 1/2 ถ้วย กลิ่นวนิลลา 1.4 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ 1. ร่อนแป้งเอนกประสงค์ ผงฟู และเบคกิ้งโซดาเข้าด้วยกันพักไว้ 2. ตีเนยสด น้ำตาลทราย น้ำตาลทรายแดง เกลือป่น ด้วยหัวตีรูปใบไม้ โดยใช้ความเร็วปานกลางจนส่วนผสมขึ้นฟูเบา 3. เติมไข่ไก่ทีละน้อยจนหมด ตีให้เข้ากัน 4. เติมส่วนผสมของแป้ง ตีด้วยความเร็วต่ำ ผสมพอเข้ากัน แล้วเติมลูกเกดสับ มะม่วงหิมพานต์ กลิ่นวนิลลา 5. ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบที่ใส่หัวน็อตไว้ หรือใช้กรวยกระดาษตัดเป็นรูปวงกลม บีบลงบนถาดคุกกี้ที่ทาไขมัน นำเข้าอบประมาณ 10 -15 นาที หรือจนกระทั่งสุก |