คุกกี้ลูกเกด

คุกกี้ลูกเกด จัดเป็นคุกกี้อีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยม วิธีทำคุกกี้ลูกเกด ก็เหมือนกับคุกกี้ชนิดอื่นๆ วันนี้เราจะแนะนำสูตรคุกกี้ลูกเกด ที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ

 

คุกกี้ลูกเกด

ส่วนประกอบ

                                                น้ำหนัก               สูตรตวง

แป้งเอนกประสงค์                   180                     1 3/4 ถ้วย

ผงฟู                                          1.3                      1/2  ช้อนชา

เบคกิ้งโซดา                            1.6                        1/2  ช้อนชา

เนยสด                                     110                     1 ถ้วย 1 ชต.

น้ำตาลทรายแดง                      70                       1/4   ถ้วย

เกลือป่น                                   0.8                      1/4  ช้อนชา

น้ำตาลทราย                           100                      1/2  ถ้วย

ไข่ไก่                                        50                       1  ฟอง

ลูกเกดสับ                               105                      3/4  ถ้วย

มะม่วงหิมพานต์อบสับ            57                       1/2  ถ้วย

กลิ่นวนิลลา                              1.4                     1/2  ช้อนชา

 

วิธีทำ

1.  ร่อนแป้งเอนกประสงค์ ผงฟู และเบคกิ้งโซดาเข้าด้วยกันพักไว้

2.  ตีเนยสด น้ำตาลทราย น้ำตาลทรายแดง เกลือป่น ด้วยหัวตีรูปใบไม้ โดยใช้ความเร็วปานกลางจนส่วนผสมขึ้นฟูเบา

3.  เติมไข่ไก่ทีละน้อยจนหมด ตีให้เข้ากัน

4.  เติมส่วนผสมของแป้ง ตีด้วยความเร็วต่ำ ผสมพอเข้ากัน แล้วเติมลูกเกดสับ มะม่วงหิมพานต์ กลิ่นวนิลลา

5.  ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบที่ใส่หัวน็อตไว้ หรือใช้กรวยกระดาษตัดเป็นรูปวงกลม บีบลงบนถาดคุกกี้ที่ทาไขมัน นำเข้าอบประมาณ 10 -15 นาที หรือจนกระทั่งสุก

กลับหน้าเมนู