สูตรคุกกี้อัลมอนด์
Photobucket




ส่วนผสม(สำหรับคุกกี้ 100 ชิ้น)

1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ร่อนแล้ว 200 กรัม
2. เนยจืด 225 กรัม ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง
3. น้ำตาลทรายบดละเอียด 110 กรัม
4. ไข่ไก่เบอร์สาม 2 ฟอง(ลูกสนใช้เบอร์สอง)
5. อัลมอนด์บดละเอียด 70 กรัม(นำไปคั่วก่อนบดด้วย)
6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
7. กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา




อัลมอนด์บดละเอียดแบบนี้ ฝรั่งเรียกว่า finely chopped
ถ้าละเอียดกว่านี้คงเป็น almond meal ไปเลย




คุกกี้ชนิดนี้ใช้วิธีบีบเพื่อสร้างรูปร่าง ตามสูตรใช้เบอร์10
แต่ลูกสนใช้เบอร์32 ความกว้างของหัวบีบต่างกันเล็กน้อย
ชอบแบบไหนใช้แบบนั้นแต่จะว่าไป ใช้หัวบีบหยักๆ
คุกกี้ก็ไม่ได้ออกมาหยักซักเท่าไหร่
ส่วนถุงบีบใช้ตามที่แต่ละคนมี




อุณหภูมิที่ใช้ในการอบคุกกี้คือ 180C
เตรียมถาดอบโดยปูกระดาษไข แล้วทาไขมันบางๆ
วันนี้ลูกสนใช้กระดาษเทฟลอนอบ เลยไม่ต้องทาอะไรเลย


วิธีทำ

1. ผสมแป้งกับเกลือแล้วพักเอาไว้ก่อน แล้วหันมาตีเนย
ด้วยความเร็วปานกลางจนอ่อนตัวลง จากนั้นค่อยๆเติม
น้ำตาลทรายบดลงไปทีละ้น้อย ตีต่อจนกระทั่งได้ส่วนผสมที่
เป็นสีขาวนวล ดูเบาและฟู

รูปนี้เนยอ่อนตัวแล้ว




ใส่น้ำตาลลงไปตีกับเนยทีละนิดจนน้ำตาลหมด
ระหว่างตีให้เอาพายยางคอยปาดส่วนผสมที่ก้นอ่าง
และขอบอ่างด้วย จะมีเนยบางส่วนที่ไม่ได้ถูกตีด้วย
เอาเข้ามารวมกันให้หมด




ได้ส่วนผสมที่ฟูขาวแบบนี้ก็โอเคแล้ว




2. ใส่ไข่ลงไปในโถผสมทีละฟอง พร้อมกับกลิ่นวานิลลา
ตีต่อให้เข้ากันและไม่เหลือลิ่มไข่ จากนั้นค่อยๆใส่แป้งลงไป
ทีละ 1/3 ส่วน ผสมให้พอเข้ากัน แล้วก็เติมแป้งทีเหลือไปเรื่อยๆ
สุดท้ายใส่อัลมอนด์สับลงไป ผสมให้เข้ากันอีกครั้งนึง เท่านี้ก็เสร็จ

ใส่ไข่กับวานิลลา




ผสมเข้ากันดีแล้วก็แบ่งแป้งใส่ลงไปค่ะ




ผสมแป้งเสร็จแล้วเป็นแบบนี้




ใส่อัลมอนด์ลงไปค่ะ ใกล้เสร็จแล้ว




ผสมจนอัลมอนด์กระจายทั่วแป้ง ก็สำเร็จแล้ว ชะเอิงเอย




3. นำแป้งใส่ถุงบีบที่เตรียมไว้ แล้วบีบคุกกี้เป็นลายตามชอบ
ลูกสนบีบให้ยาวชิ้นละ 2 นิ้ว ถ้าตามสูตรเค้าให้บีบยาว 3 นิ้ว
วางให้ห่างกันชิ้นละประมาณ 2 เซนติเมตร แล้วนำเข้าอบเป็นเวลา
12-15 นาที อบเสร็จแล้วนำมาวางพักบนตะแกรงให้เย็น
แล้วก็กินได้เลย

วาดเอาเองในจินตนาการ
ถ้าก่อนบีบแป้งดูเหลว ให้นำเข้าแช่ตู้เย็นซัก 10 นาทีแล้วค่อย
นำออกมาบีบ




ระหว่างอบค่ะ คุกกี้ชนิดนี้ขยายตัวไม่มากเท่าคุกกี้นิ่ม
แต่ถ้าแป้งเหลวไป เวลาอบคุกกี้จะขยายมากหน่อย และบางมาก
หน้าตาจะไม่สวยเท่าไหร่




วางพักจนเย็น แล้วนำเข้าเก็บในกล่อง ปิดฝาให้สนิท
ความอร่อยจะได้ไม่หายไปไหนค่ะ แต่ถ้าใครหิวล่ะก็...
หยิบได้หยิบดี กินเลยค่ะ ฮิฮิ ถ้าใครทำคุกกี้ขนาด 3 นิ้ว
จะได้ 60 ชิ้น แต่ทำเล็กกว่านั้นเลยได้เยอะมากเลย




ลูกสนคิดไม่ออกว่าจะถ่ายรูปให้สวยได้ยังไง
เลยปักลงบนแก้วเลย รองด้วยเมล็ดข้าว
ใส่ลงไปแบบไม่ได้คิดอะไร ดูๆแล้วเหมือนงูมั๊ย

Photobucket


เพื่อนๆหยิบกันคนละหลายๆชิ้
ลูกสนขอหยิบก่อนชิ้นนึงละกัน
อร่อยดีจริงๆ กินแป๊ปเดียวก็หมดแล้ว
อบได้ 100 ชิ้นนี่ ตอนนี้เหลืออยู่ไม่ถึงครึ่ง

Photobucket


ใครชอบทำคุกกี้ ลองสูตรนี้ดูซักครั้ง
ลูกสนรับประกันความง่ายและความอร่อย
อาจจะเมื่อยมือตอนบีบคุกกี้ แต่สนุกดี 

กลับหน้าเมนู