คุกกี้ใบเตย
สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู กะทิผง น้ำตาลไอซิ่ง เนยสดชนิดเค็ม มาร์การีน ตรามารีน่า ไข่ไก่ สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิ้ล น้ำหอมกลิ่นใบเตย อัลมอนด์สับหยาบอบกรอบ, อัลมอนด์ชนิดเม็ด, เชอร์รี่แดง และช็อกโกแลตแข็งละลาย สำหรับแต่ง |
350 1 60 125 100 130 1 1 2 - - |
กรัม ช้อนชา กรัม กรัม กรัม กรัม ฟอง ช้อนชา ช้อนชา - - |
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์กับผงฟู และกะทิเข้าด้วยกัน
2.ตีผสมเนยสดชนิดเค็ม กับมาร์การีนและน้ำตาลไอซิ่งด้วยหัวตีรูปใบไม้ ใช้ความเร็วปานกลาง นาน 5 นาที
3.ลดความเร็วต่ำ ใส่ไข่ไก่ สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิ้ล และน้ำหอมกลิ่นใบเตย ตีผสมจนเข้ากันดีค่อย ๆ เติมแป้งที่ร่อนเตรียมไว้ลงตีผสมให้เข้ากัน
4.ตักส่วนผสมคุกกี้ใบเตยใส่ถุงบีบ ใช้หัวบีบรูปดาว บีบคุกกี้เป็นรูปหัวใจ (แต่งด้วยเชอร์รี่ตรงกลางชิ้น) รูปเกือกม้าหยดน้ำและวงกลมแต่งด้วยอัลมอนด์ (ดังภาพ) เรียงลงในถาดที่ทาด้วยเนยขาว
5.นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮด์ นานประมาณ 10 – 12 นาที หรือจนคุกกี้สุกกรอบ
6.เมื่อคุกกี้สุกและเย็นสนิทดีแล้ว เคลือบด้วยช็อกโกแลตแข็งละลาย และแต่งให้สวย (ดังภาพ)