ไข่ยัดไส้

                                                                      

                                                                       
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง พอร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวพอหอม ใส่หมู(หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ )
ผัดพอสุก ใส่หอมใหญ่ เม็ดถั่วลันเตา ผัดพอสุกทั่ว ใส่มะเขือเทศ ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซอสมะเขือเทศ
และซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ชาม พักไว้พออุ่น ใช้สำหรับเป็นไส้

2. ต่อยไข่ใส่ชามทีละฟอง เติมซีอิ้วขาวที่เหลือนิดหน่อย คนให้เข้ากัน

3. ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่ไข่ รีบกลอกให้เป็นแผ่นบางให้ทั่วกระทะ ใส่ไส้ที่ผัดไว้
พับเป็นสี่เหลี่ยม หรืออาจพับเป็นครึ่งวงกลม ตักใส่จาน ทำจนหมดไข่และไส้

Tip
เคล็ดลับที่สำคัญคือ กระทะจะต้องร้อนทั่วก่อนที่จะใส่ไข่ลงไป อย่าใช้น้ำมันเยอะ เพราะจะทำให้กลอกไข่ไม่ได้
ถ้าจะให้สะดวก ก็ควรใช้กระทะเทฟล่อน เพราะไข่จะล่อนไม่ติดขอบกระทะ เวลาเทไข่ลงในกระทะแล้ว
จะต้องยกกระทะให้สูงเหนือเปลวไฟเล็กน้อย เพื่อจะได้กลอกไข่ได้ทั่ว ก่อนไข่จะสุกแข็งตัว
เพราะถ้าไข่สุกจะกลอกไม่ได้ เมื่อไข่สุกทั่ว รีบตักไส้ใส่แล้วห่อทันที เนื้อไข่จึงจะสุกนุ่มไม่แห้งแข็ง

กลับไปที่เมนูไข